Cấp bảo vệ IP (IP54, IP57, IP65, IP68) là gì?

Định nghĩa IP là gì

  • IP là chữ viết tắt của từ tiếng anh: International Protection.

  • IEC hay còn gọi là ủy ban kỹ thuật điện quốc tế(International Electrotechnical Commission),có thể hiểu rằng đây là tổ chức đề ra tiêu chuẩn về điện trên toàn thế giới.

  • Theo tiêu chuẩn IEC 60529, mã IP dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo bệ của thiết bị điện khỏi tác nhân bên ngoài: Bụi và nước.

  • cấu trúc gồm : IP_A_B

    • A = Chỉ số thứ 1: khả năng của thiết bị chống lại sự xâm nhập vào bên trong của các vật rắn.

    • B = Chỉ số thứ 2: khả năng của thiết bị chống lại sự xâm nhập vào bên trong của các chất lỏng.

A Cấp bảo vệ B Cấp bảo vệ
0 Không bảo vệ. 0 Không bảo vệ.
1 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 50mm. (như va chạm không chủ ý của bàn tay…) 1 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương nhỏ giọt thẳng đứng từ trên xuống.
2 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 12.5mm. (như ngón tay…) 2 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng và góc nghiêng 15 độ so với vị trí chuẩn của nó.
3 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước >2.5mm. (như các dụng cụ, dây điện…) 3 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương thẳng đứng hoặc nước xịt vào góc nghiêng đến 60 độ, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
4 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 1mm. (như các dụng cụ & dây điện nhỏ…) 4 Chống lại sự xâm nhập của nước bắn tung tóe vào theo bất kỳ hướng nào, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
5 Không ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, nhưng sự xâm nhập của bụi cũng không đủ để can thiệp vào hoạt động đạt yêu cầu của thiết bị. 5 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước được phun vào theo mọi hướng tương đương bằng một vòi phun 6.3mm với tốc độ dòng chảy 12.5 lít/phút tại áp suất phun 30kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
6 Hoàn toàn kín, bảo vệ chống lại hoàn toàn mọi sự tiếp xúc với bụi. 6 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập nước có áp lực mạnh hơn được phóng vào theo mọi hướng đương bằng một vòi phun 12.5mm với tốc độ dòng chảy 100 lít/phút tại áp suất phun 100kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
N/A 7 Bảo vệ chống sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngập trong nước trong điều kiện xác định của áp suất và thời gian (độ sâu lên đến 1mét trong 30 phút).
N/A 8 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngâm liên tục dưới nước ở các điều kiện được quyết định giữa khách hàng và nhà sản xuất.

Ngoài các chỉ số kể trên còn có IP69K là một quy định thiết bị được bảo vệ chịu nhiệt cao và áp lực nước theo quy định của tiêu chuẩn DIN40050 của Đức.

Một số thiết bị khác có ký hiệu cấp bảo vệ chống xâm nhập như IPX0, IPX1, IPX2, IPX3, IPX4, IPX5, IPX6, IPX7, IPX8. “X” ở đây được xem như là thông số lấp đầy hay có nghĩa rằng thiết bị đó được nhà sản xuất bỏ qua các tiêu chí về sự tham gia bảo vệ bụi mà chỉ xem xét đến khả năng chống nước của nó.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp mọi người hiểu thêm về cấp bảo vệ IP là gì.

Việt Nhật hiện đang là đại lý độc quyền cho các thương hiệu đến từ châu Âu, luôn muốn hợp tác thêm các đối tác thương mại.

Liên hệ hợp tác : Viet Nhat Industrial Equipment Co., Ltd.

 

Để lại câu trả lời...

Your email address will not be published. Required fields are marked as *

*

Call Now Button