Các loại van trong công nghiệp

Trong những bước phát triển của Việt Nam thì ngành công nghiệp luôn là sự ưu tiên hàng đầu trong công cuộc phát triển. Qua đó để duy trì và sự hoạt động đó thì không thể thiếu các loại thiết bị công nghiệp đặc biệt đó là những chiếc van. Hãy cũng VN Tech tìm hiểu các loại van trong công nghiệp và có bao nhiêu loại van nhé !

Tìm hiểu các loại van trong công nghiệp

Chúng ta có thể kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí bằng cách sử dụng van. Van sẽ thực hiện điều này bằng các phương pháp khác nhau như đóng, mở hoặc chặn dòng chảy trong hệ thống đường ống.

Vì vậy, thiết bị này có thể kiểm soát lưu lượng và áp suất trong một hệ thống, các van này được sử dụng trong hệ thống đường ống công nghiệp truyền tải chất lỏng, khí, bùn, hơi, v.v. Trong nhiều ngành công nghiệp, van được sử dụng để kiểm soát lưu lượng, áp suất và cả hướng của chất lỏng. Một van có khả năng mở, đóng hoặc điều chỉnh dòng chất lỏng trong một quá trình hoạt động, các van này bao gồm một bộ phận chuyển động bên trong có thể mở, đóng hoặc cản trở một phần hoặc toàn phần dòng chảy.

Các loại van chính là gì ? 

1. Van cổng

Các loại van trong công nghiệp Các loại van trong công nghiệp

Van cổng có thể được sử dụng để lắp đặt ở trên hoặc dưới lòng đất, các van này có thể được mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Ưu điểm của van cổng sẽ ngăn búa chất lỏng do quá trình hoạt động chậm của nó. Các van này được sử dụng trong đường ống làm van cách ly. Các van này được sử dụng khi cần tổn thất áp suất tối thiểu.

Ứng dụng của van cổng

 • Nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ cao và áp suất cao
 • Nó cũng được sử dụng cho các ứng dụng đóng mở dạng on-off

2. Van bi

Van là gì
Van là gì

Van này sử dụng một viên bị đục lỗ rỗng để kiểm soát dòng chảy. Các van này sẽ mở khi lỗ của quả bóng thẳng hàng với dòng chảy và cho lưu chất đi qua.

Ứng dụng của van bi

 • Nó có thể được sử dụng với chất lỏng ăn mòn và cả axit
 • Kiểm soát lưu lượng và áp suất của chất lỏng và khí

3. Van cầu

Các van này được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy trong đường ống, nó bao gồm một phần chuyển động và một vòng đệm cố định. Các van này được sử dụng để bắt đầu, dừng và điều chỉnh dòng chất lỏng bằng thay đổi phần chuyển động lên xuống để thay đổi ke hở so với phần đệm cố định. Đây là van chuyển động tuyến tính và nó bao gồm bộ phận làm kín, thân van và tay quay.

Ứng dụng của van cầu

 • Nó có thể được sử dụng cho mục đích điều tiết hơi bão hòa, dầu truyền nhiệt hoặc nước và nước nóng
 • Ứng dụng nhiệt độ cao
 • Ứng dụng áp suất cao

4. Van bướm

Van là gì ?

Van là gì ?

Gồm thân và đĩa bên trong sẽ được quay để đóng mở dòng môi chất đi qua. Vì vậy, đĩa sẽ song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Với đặc điểm đóng mở gây cản trở dòng chảy lớn nên van chỉ đóng mở cho các ứng dụng có áp suất không quá cao.

Các ứng dụng

 • Bùn dạng chỉ có dạng hạt
 • Ngành hóa chất và dược phẩm
 • Cấp thoát nước

5. Van một chiều 

Van một chiều là loại van cho phép lưu chất đi qua van theo hướng nhất định, và đảm bảo ngăn không cho đi qua các hướng khác. Với van 1 chiều bạn có thể kiểm soát dòng chảy của lưu chất và giúp chúng vận hành ổn định.

Một số trường hợp cho thấy sự cần thiết của van 1 chiều như: khi máy bơm bị tụt đột ngột, nếu không có van 1 chiều lắp ở phía trước máy bơm thì có thể khiến dòng lưu chất chảy ngược và dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng nề. Nhờ vậy làm giảm thiểu sự xuất hiện các sự cố trong hệ thống đường ống.

Các ứng dụng

 • Hệ thống bơm
 • Hệ thống lò hơi
 • Hệ thống truyền tải phân phối lưu chất

Tóm tắt

VN Tech Group đã phổ cập cho các bạn các loại van trong công nghiệp  ? sẽ giúp ít cho chúng ta trong cuộc sống cũng như trong ngành công nghiệp tiên tiến. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hãy xem thêm các chuyên mục còn lại để biết thêm chi tiết nhé !

Xem thêm:

Van bi là gì ? Nguyên lý hoạt động. Van công nghiệp là gì ? 

Van công nghiệp trong hệ thống xử lý nước thải 

Van an toàn – Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động

VNTECH GROUP hiện đang cung cấp các sản phẩm đo áp suất như cảm biến áp suất, van, đồng hồ đo áp suất nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733

Để lại câu trả lời...

Your email address will not be published. Required fields are marked as *

*

Call Now Button